Trường THPT Lê Quý Đôn 25 Năm Trưởng Thành Và Phát Triển

LTT:

Ngày 05 tháng 01 năm 2015, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An ký quyết định số 08/QĐ-UBND công nhận trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn đạt chuẩn quốc gia. Trong quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An có đoạn viết: “Công nhận trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn, phường 4, thành phố Tân An đạt chuẩn quốc gia, thời hạn là 05 năm kể từ ngày ký quyết định công nhận này”. Được biết đây là trường Trung học Phổ thông đầu tiên trên địa bàn thành phố Tân An đón nhận danh hiệu này. Để có được những dòng chữ vinh danh trên là cả một quá trình phấn đấu không biết mệt mỏi của nhiều thế hệ thầy, cô giáo và các thế hệ học sinh của trường trong suốt một phần tư thế kỷ đã qua.

   Vừa qua trường đã tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập, trong buổi lễ long trọng đó ông Dương Hoàng Hiệp Phó tổng giám đốc công ty xi măng Bĩm Sơn chi nhánh phía Nam vốn là một cựu học sinh của trường đã phát biểu cảm súc của mình sau 25 năm về lại mái trường xưa: “Những ngày đầu khó khăn với những hoài nghi lẫn lo âu về con đường phía trước. Thầy trò trường Lê Quý Đôn không ngừng nổ lực, mài mò để khơi nguồn cho những khác vọng vươn lên. Cũng dưới máy trường này, chúng em được sống những tháng ngày tươi đẹp như mái nhà thứ hai của mình với những người thầy người cô tận tụy nhân ái như những người mẹ, người cha… Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, trường Lê Quý Đôn đã tạo ra hàng nghìn công dân ưu tú. Học sinh Lê Quý Đôn hiện nay có mặt khắp năm châu tham gia hầu hết các lĩnh vực và có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước.” Lúc sinh thời Hồ Chủ Tịch đã từng nói: “vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Mặc dù chưa đi hết chặn đường của sự nghiệp trăm năm, nhưng một phần tư thế kỷ đã qua cũng là vừa đủ để ghi nhận một cách đủ đầy về sự trưởng thành và phát triển cũng như những thành quả đạt được trong sự nghiệp trồng người của ngôi trường mang tên nhà Bác học Việt Nam này.

1. Sự trưởng thành và phát triển sau 25 năm.  

    Trải qua bao cuộc đổi dời, trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn hiện nay tọa lạc tại số 404 Quốc lộ 1A, phường 4, thành phố Tân An tỉnh Long An. Một ngôi trường được đầu tư khang trang với đầy đủ các trang thiết bị giáo dục hiện đại nhằm phục vụ cho công tác dạy-học. Ngoài ra, trường còn là nơi làm an lòng các bậc phụ huynh có con em theo học vì chất lượng và hiệu quả giáo dục của nhà trường trong suốt 25 năm qua. Để có được những thành tựu to lớn như hôm nay đối với sự nghiệp trồng người, tôi nghĩ rằng sẽ có rất ít người trong số chúng ta biết được rằng trong quá khứ ngôi trường này đã từng trải qua những tháng năm đầy gian khó nhưng rất đáng tự hào.

     Thực hiện chủ trương của Đảng và nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh Long An về giáo dục và đào tạo. Ngày 26-9-1990, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ra quyết định số 1062/UB-QĐ về việc thành lập trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn. Tại điều 2 của quyết định này có quy định: “Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn là loại hình trường chuyên, trường năng khiếu thuộc hệ thống các trường phổ thông, có nhiệm vụ phát hiện, bồi dưỡng chuẩn bị cơ sở ban đầu vững chắc phẩm chất đạo đức và năng lực của nhân tài trong tương lai”. Sau quyết định đó, trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn đã chính thức ra đời và bước vào khai giảng năm học mới vào ngày 12-11-1990. Lúc này trường đặt cơ sở tại số 81 đường Thủ Khoa Huân, phường 1, Thị xã Tân An Long An (nay là Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học thành phố Tân An), đây vốn là cơ sở của  trường cán bộ quản lý. Nhớ lại những ngày đầu khai mở, trường chỉ có 3 phòng học nằm xen kẽ với các phòng làm việc và khu ký túc xá cho học sinh. Vì vậy, trong các năm học từ 1990 đến 1997 mỗi năm trường chỉ tuyển sinh có 3 lớp đầu vào. Nhằm đáp ứng nhu cầu giáo dục và phát triển giáo dục, cũng như đáp ứng cho nhu cầu phát triển nguồn nhân lực có trình độ để phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa, kể từ năm học 1997-1998, trường đã mở rộng quy mô tuyển sinh. Tính đến đầu năm học 2009-2010 toàn trường đã có 40 lớp (kể cả hệ chuyên và hệ không chuyên) với 1711 học sinh và 107 cán bộ, giáo viên nhân viên. Cùng với việc mở rộng quy mô giáo dục, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh và Sở Giáo dục-Đào tạo, cơ sở vật chất và các trang thiết bị phục vụ dạy-học đã được đầu tư và từng bước hoàn thiện. Song song với việc phát triển về quy mô đào tạo và không gian đào tạo thì chất lượng, hiệu quả đào tạo của trường không ngừng được nâng cao. Trên thực tế, thước đo cuối cùng cho sự trưởng thành và phát triển của môi trường giáo dục chính là chất lượng và hiệu quả đào tạo. Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn trong suốt một phần tư thế kỷ qua luôn tự hào về điều đó. Tính đến năm học 2010, trường đã đạt được tổng cộng 160 giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc rải đều cho tất cả các bộ môn. Thành tích này, đã giúp nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát hiện, bồi dưỡng nhân tài mà xã hội và ngành giáo dục đã giao phó.

(số liệu dưới đây do trường Lê Quý Đôn cung cấp)

Môn tham dự

Tổng số giải

Nhì

Ba

Khuyến khích

Hóa học

37

8

13

16

Sinh học

35

2

20

13

Anh văn

25

7

9

9

Văn học

18

 

3

15

Vật lý

14

1

5

8

Toán học

11

 

2

9

Lịch sử

7

 

1

6

Địa lý

6

 

1

5

Tin học

7

 

2

5

Tổng cộng

160

18

56

86

  Từ năm 2000, trường đã tuyển chọn, bồi dưỡng và đưa những học sinh ưu tú của mình tham dự vào các kỳ thi học sinh giỏi khu vực do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức như: kỳ thi Olympic 30-4, giải học sinh giỏi đồng bằng sông Cửu Long hàng năm và đạt được những kết quả to lớn. Tính cho đến nay trong các kỳ thi Olympic mà trường tham dự, trường đã đạt được tổng cộng 198 giải (26 vàng, 78 bạc và 94 huy chương đồng cho tất cả 9 bộ môn). Còn trong các kỳ thi học sinh giỏi đồng bằng sông Cửu Long trường đạt tổng cộng 127 huy chương các loại (8 vàng, 36 bạc, 83 đồng). Ngoài ra, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hệ Trung học Phổ thông cũng như hiệu quả đào tạo và đậu vào đại học của trường trong vài năm trở lại đây đều cao so với các năm trước đó.

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT

2011-2012 (%)

2012-2013 (%)

2013-2014 (%)

Lê Quý Đôn

99,67

100

99,53

Hiệu quả đào tạo

78,21

85,96

97,02

Tỷ lệ đậu vào Đại học

2011-2012 (%)

2012-2013 (%)

2013-2014 (%)

Lê Quý Đôn

39,8

46,3

59,6

    Cũng từ mái trường này nhiều thế hệ học sinh được giáo dục và đào tạo tại đây sau khi ra trường đã trở thành những tên tuổi lớn và những công dân ưu tú, chính những con người ấy đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên nhiều lĩnh vực ở địa phương nói riêng và cho đất nước nói chung. Trong phạm vi bài viết này xin được nêu ra một vài gương mặt tiêu biểu trong số hàng trăm, hàng ngàn những tên tuổi ấy.

(số liệu do Hội cựu học sinh trường cung cấp)

TT

Họ và tên

Khóa

Học hàm

Hiện tại

1

Nguyễn Minh Nhựt

1993

Tiến sĩ (CNTT)

Làm việc tại Singapo.

2

Phạm Văn So

1996

Tiến sĩ (Vật lý)

Làm việc tại Hà Lan.

3

Lại Quốc Đạt

1996

Tiến sĩ (Hóa học)

Giảng viên ĐH Bách Khoa-TPHCM.

4

Hoàng Đỗ Ngọc Trầm

1997

Tiến sĩ (Vật lý)

Giảng viên ĐHSP-TPHCM.

5

Lữ Hoàng Chinh

2000

Tiến sĩ (Toán học)

Làm việc tại Thụy Điển.

6

Ngô Tuấn Hiệp

1991

Bác sĩ

CT-HĐQT hệ thống Phòng khám Vạn An (Long An).

7

Trương Quang Huy

1990

Cử nhân

GĐ-Cty Xây dựng  Vạn Gia Thịnh.

8

Đặng Văn Thượng

1997

Cử nhân

GĐ-NH PV Combank (Bến Lức-Long An).

9

Lâm Ngọc Truyền

1997

Cử nhân

Sở Nội vụ Long An.

10

Lê Bữu Cường

1994

TN chương trình Fulbright

Văn phòng Tỉnh ủy Long An.

 Một phần tư thế kỷ đã qua, nền giáo dục nước ta có nhiều chuyển biến tích cực trên tinh thần đổi mới để hội nhập và phát triển. Đó cũng là khoảng thời gian mà thầy và trò trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn từng bước trưởng thành và phát triển, đồng thời có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

2. Bí quyết thành công và những định hướng trong tương lai

   Chia sẽ những thành công mà trường đã đạt được trong suốt 25 năm qua, thầy Trần Quang Hiệp Hiệu trưởng nhà trường đã tổng kết như sau: “Sự thành công trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn trong thời gian qua chính là sự khẳng định cho đường lối và sự chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của các cấp lãnh đạo, sự quan tâm và giúp đỡ bền bĩ của các lực lượng xã hội cũng như của các bậc phụ huynh học sinh. Đồng thời, tập thể sư phạm nhà trường là một khối đoàn kết trên dưới một lòng, tâm huyết với nghề và cùng nhau quyết tâm hoàn thành trọng trách được giao đối với sự nghiệp trồng người”. Có thể thấy, sự thành công trong sự nghiệp giáo dục và đào tao của trường Lê Quý Đôn trong 25 năm qua là sự tổng hợp của nhiều nhân tố nhưng có lẽ quyết định nhất vẫn là nhân tố nội tại. Đó chính là sự đoàn kết trên dưới một lòng của tập thể sư phạm nhà trường để cùng nhau thực hiện thành công sứ mệnh cao cả của mình đối với sự nghiệp trồng người.

   Trong chiến lược phát triển của trường giai đoạn 2010-2015 và tầm nhìn 2020, tập thể sư phạm nhà trường đã đề ra các định hướng, các giải pháp nhằm thực hiện thành công các mục tiêu về giáo dục và đào tạo. Sau đây xin được tóm lược các mục tiêu chiến lược phải đạt được của tập thể sư phạm nhà trường từ đây đến năm 2020 như sau:

-         Thực hiện thành công chủ trương của Đảng, nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập và phát triển đất nước.

-          Gắn việc dạy chữ với dạy người, không ngừng đổi mới và cải tiến phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, sáng tạo trong học sinh. Quán triệt sâu sắc những chủ trương của Đảng, nhà nước về giáo dục và đào tạo.

-         Phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp có liên quan, Hội phụ huynh đẩy mạnh công tác giáo dục tuyên truyền nâng cao sự hiểu biết về những chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước trong toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh. Nâng cao công tác giáo dục tuyên truyền đạo đức lối sống, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và ý thức bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc. 

-         Khuyến khích, đẩy mạnh công tác tự học, tự nghiên cứu trong toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh để nâng cao trình độ chuyên môn và sự hiểu biết. Qua đó, phát hiện ra những cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh có năng lực để tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo.

-         Tăng cường hơn nữa sức mạnh đoàn kết và phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể trong hoạt động dạy-học. Thực hiện việc dân chủ hóa trường học nhằm tạo sự đồng thuận nhất trí cao trong tập thể sư phạm nhà trường.

-         Khai thác và quản lý có hiệu quả các trang thiết bị dạy học cũng như cơ sở vật chất của nhà trường. Đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt-học tốt trong toàn trường, kiên quyết không để các loại tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học với bất kỳ hình thức nào. Giữ vững nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả của công tác giáo dục và đào tao mà trường đã đạt được trong suốt 25 năm qua.  

Trên đây là những định hướng, những mục tiêu chiến lược mà thầy, trò trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn quyết tâm hướng tới và đạt trong tương lai. Có thể thấy, việc thực hiện các mục tiêu giáo dục và đào tạo của nhà trường trong những năm tới đã minh chứng cho khác vọng vươn tới những tầm cao mới trong sự nghiệp trồng người của mái trường mang tên nhà Bác học nổi tiếng Việt Nam Lê Quý Đôn.

VIDEO

BẢN ĐỒ VỊ TRÍ

WEBSITE LIÊN KẾT
THỐNG KÊ
0588143
Hôm qua 0000
Hôm nay 0062
Tuần này 0062
Tháng này 0062